Ong Ruồi – Loài Ong Tự Nhiên – Mật Ong Nguyên Chất

By

Ong ruồi là tên gọi để chỉ các loài ong phân chi Micrapis trong chi ong mật, thuộc họ ong mật. Ong nhỏ con (bằng con ruồi trâu). Đàn ít con, nọc ít độc, mật thơm nhưng rất ít nên không nuôi lấy mật. Trong tự nhiên hay làm tổ trong bụi cỏ hay dưới cành cây to hoặc cũng ở trên cây dừa, sống hoang dại, có thể bắt về nuôi được. Mật ong ruồi hay ong Ý, ong Khoái có giá trị ngang nhau khi ong lấy mật cùng nguồn hoa. Ngoài ra, mỗi tổ ong ruồi chỉ cho khoảng 250ml

Giới Thiệu

Thuộc cùng họ với ong mật, thường sống ở nơi có nhiệt độ ấm áp một chút. Hoặc một số nơi ở châu Á nhiệt đới gió mùa chúng cũng xuất hiện. Ngoài ra còn có mặt ở Nam Mỹ với số lượng không nhỏ, nhưng khó bắt gắp.

Kích thước cơ thể khá nhỏ, đầu to màu đen, thân hình thon thả. Nhỏ dần về phía bụng, có màu vàng đen xen kẽ, 3 cặp chân ngắn. Chúng di chuyển khá chậm, cánh mỏng manh và nhỏ hơn so với thân.

Đặc tính nọc không có nhiều độc, mật ong ruồi lại thơm gấp nhiều lần loại khác. Vì thế việc nuôi chúng để lấy mật hoặc thu hoạch cũng cần chú ý nhiều hơn.

Mật của loài này khá quý, hiếm, mua được nguyên chất rất khó. Trên thị trường không có nhiều, chủ yếu là nuôi trồng chứ không phải thu hoạch trong rừng.

Giá ban cao khoảng 800.000 đến 1.200.000/1 lít. Tuy nhiên để mua được loại mật này là rất khó, bạn hãy nên tìm mua tại các địa chỉ bán mật lâu năm và uy tín.

M

Nên tìm mua hàng có nguồn gốc ở các vùng Tây Nguyên, các Shop uy tín vì loại Mật này người bán dễ pha trộn với các loại mật khác, làm giả để bán và thu lợi bất chính.

Công dụng nổi bật của Mật Ong Ruồi

Về màu sắc mật có màu vàng tươi kèm hương thơm thanh mát và dịu nhẹ. Hữu ích khi sử dụng, nhất là người già, dùng để cải thiện sức khỏe.

  • Cải thiện đường ruột, tiêu hóa và dạ dày. Bệnh viêm loét dạ dày có thể thuyên giảm, giúp dạ dày dễ lên men hơn.
  • Khó tiểu, ợ chua, buồn nôn, khó tiêu cũng có thể dùng mỗi ngày.
    Giảm được đau xương khớp, sưng viêm khi kết hợp với quế chi.
  • Vết thương hở thoa Mật Ong lên sẽ nhanh lành da, giảm đau rõ rệt.
    Mỗi sáng phụ nữ nên uống một ly nước ấm pha với mật ong và chút chanh giúp thanh nhiệt, bớt mụn, đồi mồi và giảm cân.

Cách tìm tổ Ong Ruồi

Tập tính sống theo đàn nhưng số lượng con trong đàn không nhiều. Chúng sống hoang dại, chọn lùm cây rập rạp để làm tổ. Hoặc tán cây to ở gần triền đồi, thỉnh thoảng tìm thấy ở trung du

Kích thước tổ nhỏ, khó phát hiện, Mỗi tổ chỉ từ 400-800 gram, trong đó 40% đến 70% là mật tinh khiết

Vòng đời Ong Ruồi rất ngắn, chỉ vài tháng đối với ong thợ. Chúng sinh sản chủ yếu vào mùa xuân (tháng 03-05), hầu như chết dần vào các mùa khác, nhất là khi sang đông.

Thời điểm tốt nhất để lất mật là tháng 03-05 âm lịch, khi đó thu được nhiều mật nhất. Gia đoạn này hoa nở nhiều nên đọ sánh, thơm và đặc của Mật càng tăng lên.

Cách bắt tổ ong ruồi rất đơn giản là dùng khói để gần tổ Ong cho chúng bay hết đi, sau đó chỉ cần cắt bọng mật và mang về vắt ra mật.

Lưu ý: Không nên cắt nguyên tổ ong vì sẽ làm chết ấu trúng và làm số lượng đàn ong suy giảm rất nhiều.

Ong Ruồi đốt có sao không?

Phần đuôi của chúng có một ngòi chính, tác dụng để tự vệ là chính. Khi có sự nguy hiểm hay bị đe dọa chúng sẽ dùng nó để tấn công.

Ong Ruồi độc không gây nguy hiểm đến tính mạng, lúc bị đốt sẽ có hiện tượng sưng tấy, đỏ, buốt, rát và ngứa ngáy.

Cần sơ cứu để giảm các tình trạng trên khi bị đốt như: dùng nước ấm, xà phòng rửa qua vết đốt.

Hoặc dùng đá lạnh chườm lên vị trính đó sẽ làm giảm đau và sưng nhanh chóng.

Ngoài ra có thể dùng chính mật ong để bôi vào để tăng khả năng kháng khuấn

Lưu ý: Đối với những người bị dị ứng Ong đốt thì cần di chuyển tới bệnh viện để theo dõi và kiểm tra, tránh để lâu nguy hiểm.

Ngâm Rượu Ong Ruồi

TÂY NGUYÊN FOOD khuyến khích bạn chỉ nên lấy mật và lấy theo đúng mùa vụ với số lượng cho phép. Không nên bắt nguyên ổ về ngâm rượu tránh ảnh hưởng tới số lượng loài Ong, ảnh hưởng tới sự phát triển của tự nhiên.

Riêng về mật Ong không nhất thiết phải dùng Mật Ong Rừng hay Mật Ong Ruồi tự nhiên để làm thực phẩm hay chăm sóc sắc đẹp vì thực ra Mật Ong Nuôi cũng đã đảm bảm các chất dinh dưỡng và thành phần công dụng. Chỉ nên dùng Mật Ong Rừng hay Mật Ong Ruồi tự nhiên trong các trường đặt biệt như: làm thuốc, …

Thông tin liên hệ cửa hàng đặc sản TÂY NGUYÊN FOOD

Website: https://taynguyenfood.net

Hotline: 0909.387.127

Hoặc Quý khách hàng vui lòng để lại thông tin chúng tôi sẽ gọi lại ngay cho quý khách!


Leave a Comment

Your email address will not be published.

You may also like