Rượu Cẩm

By

Rượu nếp Cẩm từ lâu đã trở thành đồ uống thơm ngon mang hương vị truyền thống của ẩm thực Việt. Cách làm rượu Cẩm thì tuỳ mỗi gia đình mỗi nơi mà có các bí quyết khác nhau. Nhưng điều quan trọng nhất là chất lượng nếp, men, tuân thủ các bước thì sẽ ra được những giọt rượu nếp Cẩm thơm nồng.

NGUYÊN LIỆU LÀM RƯỢU NẾP CẨM

CHỌN GẠO LÀM RƯỢU

Rượu nếp Cẩm lên men hoàn toàn từ gạo nếp Cẩm. Nếp Cẩm phải thơm bùi và không quá mới, còn nguyên lớp vỏ lụa và lớp cám nên rất giàu chất dinh dưỡng, đặc biệt là Vitamin, Lipid, các nguyên tố vi lượng khác. Ngoài tác dụng bồi bổ cơ thể thì một chút rượu cẩm trong bữa ăn sẽ giúp kích thích cho hệ tiêu hoá.

MEN RƯỢU

Men sử dụng làm rượu nếp Cẩm cũng được làm từ nhiều loại thảo dược có đặc tính cay, nóng. Về cơ bản men rượu là một hỗn hợp gồm các vi sinh vật có khả năng thủy phân tinh bột thành đường và lên men dịch đường thành rượu. Với mỗi địa phương, lại có một bí quyết riêng để chế biến và sử dụng men rượu khác nhau để tạo ra rượu nếp ngon của riêng mình. Ở đây chúng tôi sử dụng men cổ truyền của người Tây Nguyên để cho ra loại những giọt rượu thơm ngon và an toàn nhất.

Sau khi ủ được 5-6 ngày thì lúc này men và gạo nếp Cẩm đã ngấu. Lúc này chúng ta đổ rượu trắng vào ngâm theo đúng công thức

Sau 6 tháng chúng ta sẽ vắt rượu, bỏ cốt lấy nước thì thành quả chúng ta là có những giọt rượu cẩm ngọt, êm êm, cay cay, thơm nồng

Gạo nếp Cẩm được ủ men theo đúng công thức và tuân thủ các bước sẽ ra được những giọt rượu ngọt, cay, thơm nồng mang nét rất riêng rất đặc trưng của nếp Cẩm.

 

 

Leave a Comment

Your email address will not be published.

You may also like